Nếu bạn thích ăn uống và thích khám phá ẩm thực, văn hóa và truyền thống ẩm thực, Nhật Bản nên đứng đầu danh sách xô du lịch thế giới của bạn.

21 điều bạn nên biết về thực phẩm Nhật Bản

Thực phẩm là kinh doanh rất nghiêm trọng tại Nhật Bản.

Mặc dù tôi dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những thứ tôi ăn, tôi vẫn bị choáng ngợp bởi bao nhiêu suy nghĩ đi vào việc chuẩn bị, tiêu thụ và đánh giá cao thực phẩm Nhật Bản. Có một mức độ ám ảnh với thực phẩm ở Nhật Bản mà tôi chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Nếu bạn thích ăn uống và thích khám phá ẩm thực, văn hóa và truyền thống ẩm thực, Nhật Bản nên đứng đầu danh sách xô du lịch thế giới của bạn.

21 điều bạn nên biết về thực phẩm Nhật Bản

Dưới đây là một số điều bạn nên biết về thực phẩm Nhật Bản:

#1 Ẩm thực Nhật Bản là một trong ba truyền thống ẩm thực quốc gia được LHQ công nhận về ý nghĩa văn hóa.

Tháng 12 năm ngoái, UNESCO, tổ chức văn hóa của Liên Hợp Quốc, đã thêm ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, hay Washoku , vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nó có nghĩa là việc bảo tồn cách ăn này là quan trọng đối với sự tồn tại của văn hóa truyền thống. Đó chỉ là món ăn truyền thống quốc gia thứ hai được vinh danh như vậy, sau món ăn Pháp. (Ẩm thực Mexico gần đây đã gia nhập danh sách.)

#2 Thực phẩm Nhật Bản được chuẩn bị cẩn thận bằng cách sử dụng nguyên liệu và hương vị theo mùa

Thực phẩm Nhật Bản cũng nhiều về việc chuẩn bị và trình bày vì nó là thực phẩm chính nó. Rất nhiều suy nghĩ đi vào mỗi mục phục vụ. Trong khi chúng tôi nghĩ rằng chỉ có bốn mùa hàng năm, các đầu bếp Nhật Bản xem xét hàng chục mùa và lựa chọn cẩn thận các nguyên liệu có trong nguyên tố của họ với hương vị đại diện cho giai đoạn cụ thể đó. Bởi vì chúng tôi đã đến thăm vào đầu mùa xuân (đầu tháng 3) mỗi bữa ăn mà chúng tôi đã thử bao gồm các thành phần đắng là hương vị đặc trưng cho mùa này. Nếm những hương vị này, kết nối những người ăn Nhật Bản với nhiều năm qua.

Sau khi hoàn thành, thức ăn được mạ cẩn thận và món ăn đã hoàn thành thường trông giống như một tác phẩm nghệ thuật.

#3 Đơn giản là chìa khóa

Các khóa học bao gồm một vài mặt hàng nhỏ, thường tươi và với hương vị đơn giản. Đầu bếp Nhật Bản làm việc với các nguyên liệu chất lượng hàng đầu và làm ít nhất với thực phẩm càng tốt để mang lại màu sắc và hương vị.

#4 Việc sử dụng tỏi, ớt và dầu không thường xuyên

Nhiều loại thực phẩm được làm khô, luộc hoặc ăn sống và tối thiểu gia vị. Umami (một hương vị phong phú đặc trưng của thực phẩm Nhật Bản) được tăng cường bằng cách chỉ sử dụng một vài thành phần bao gồm miso, nước tương, nấm, rong biển, vảy bonito, và nước dùng bonito. Khi thực phẩm được chiên (như tempura), bột bánh mỏng và hấp thụ rất ít dầu.

#5 Gia vị thêm đa dạng

Để thêm độ tương phản với thực phẩm, gia vị đơn giản thường được thêm vào để tăng hương vị. Các loại nước chấm nhẹ, cam quýt, miso, wasabi, dưa chua và nước tương có thể được bao gồm trong khóa học.

#6 Nó không giống như nhiều thực phẩm nhưng nó là!

Mặc dù các phần ăn riêng lẻ là nhỏ, nhưng các bữa ăn truyền thống của Nhật Bản (được gọi là kaiseki ) bao gồm một số khóa học bổ sung rất nhiều thực phẩm. Bạn sẽ điền vào.

#7 Việc lựa chọn món ăn rất quan trọng

Trong khi các nền văn hóa phương Tây có xu hướng đánh giá cao các món ăn phù hợp, đầu bếp Nhật Bản có xu hướng sử dụng các món ăn với nhiều kiểu mẫu, hình dạng và màu sắc đa dạng. Sự lựa chọn cụ thể của các món ăn là quan trọng và theo mùa. Các nhà hàng cao cấp thường sẽ sử dụng đồ gốm cổ và đồ sơn mài. Khi máy chủ của bạn mang đến cho bạn một khóa học, sau khi hỏi thực phẩm là gì, dự kiến ​​bạn cũng sẽ yêu cầu họ nói với bạn về các món ăn . Chiếc bát vẽ tay bên dưới (từ một nhà hàng ở Kyoto) đã hơn 200 năm tuổi! Nó được chọn vì mô hình lá đại diện cho mùa xuân đầu năm mà chúng tôi đã đến thăm, và nó cũng cung cấp một sự tương phản giữa các chồi xanh cũ và mới của mùa xuân.

#8 Tokyo có một số nhà hàng tốt nhất trên thế giới

Với 14 nhà hàng ba sao Michelin, Tokyo có nhiều nhà hàng được xếp hạng hàng đầu hơn bất kỳ thành phố nào khác, vượt qua cả Paris.

#9 Nhà hàng truyền thống không có nhân viên phục vụ lương thấp

Đầu bếp tập sự đôi khi làm việc trong các nhà hàng trong mười năm trước khi họ được phép xử lý cá hoặc thịt. Trong thời gian đó, họ đi xe buýt, phục vụ bữa ăn và làm các công việc thủ công như làm cơm. Tuy nhiên, những người học việc này kiếm được tiền lương xứng đáng và nó được coi là một sự xúc phạm để tip cho họ.

#10 Ngành thủy sản thật LỚN!

Vì hải sản là một phần chính trong chế độ ăn uống của người Nhật, ngành công nghiệp nhập khẩu và đánh bắt hải sản ở Nhật Bản rất đáng kinh ngạc. Chợ Tsukiji ở Tokyo là chợ bán buôn lớn nhất thế giới về hải sản tươi sống, đông lạnh và chế biến và bán hơn 700.000 tấn hải sản mỗi năm. Trong bức ảnh dưới đây, khu phức hợp chợ khổng lồ này chiếm toàn bộ các tòa nhà thấp tầng ở phía trước (2/3 thấp hơn của bức ảnh). Và đây chỉ là một trong 12 chợ cá bán buôn ở Tokyo!

#11 Bữa ăn của người Nhật bao gồm rất nhiều rau nhưng tìm thực phẩm chay hoàn toàn khó

Ẩm thực Nhật Bản có tỷ lệ thực phẩm từ thực vật cao hơn nhiều so với điển hình ở Mỹ, nhưng vẫn khó ăn chay hoàn toàn. Điều này là do nhiều món ăn truyền thống được nấu trong nước dùng cá hoặc được rắc với vảy bonito. Tôi là người ăn chay, và mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để tìm các món thay thế từ thực vật trong thực đơn truyền thống, đã có một vài lần tôi ăn những thứ không được ăn chay nghiêm ngặt vì chúng được nấu trong nước dùng cá hoặc tôi phải cạo tắt các mảnh bonito. Điều đó tốt với tôi, tôi sẵn sàng làm điều đó để trải nghiệm văn hóa ẩm thực truyền thống. Khách du lịch tránh hải sản vì lý do tôn giáo hoặc vì dị ứng sẽ thấy khó khăn hơn một chút khi gắn bó với chế độ ăn uống của họ. Để biết thêm mẹo, hãy xem bài đăng này: Hướng dẫn về thực phẩm chay ở Nhật Bản

#12 Người Nhật thích đồ ngọt được làm thủ công và gói quà

Mỗi khu vực của Nhật Bản có phong cách khác nhau của đồ ngọt truyền thống điển hình, được gọi là wagashi . Những sáng tạo tinh tế này thường được bán trong các hộp được bọc đẹp mắt, trong các cửa hàng tiện lợi và trong các nhà ga xe lửa vì chúng thường được tặng làm quà tặng cho bạn bè và gia đình. Một trong những đồ ngọt yêu thích của tôi là yatsuhashi của Kyoto (hiển thị bên dưới), bánh tráng ngọt hình tam giác mỏng chứa đầy đậu đỏ.

Chỉ cần bất cứ điều gì bạn làm, không ăn đồ ngọt trên vỉa hè hoặc trong khi đứng hoặc đi bộ ở bất cứ nơi nào nơi công cộng. Ăn bất cứ thứ gì, bất cứ nơi nào bên ngoài nhà hàng và các cơ sở phục vụ thực phẩm đều bị coi là thô lỗ! Và điều đó đưa tôi đến với Lọ

#13 Nhật Bản nhiều quy tắc thực phẩm và nghi thức thực phẩm

Có rất nhiều quy tắc cho nghi thức đúng đắn áp dụng cho mọi khía cạnh của cuộc sống ở Nhật Bản, bao gồm cả thực phẩm. Một số trong số này tôi đã nghe trước khi chúng tôi đến, giống như thật lịch sự khi tạo ra âm thanh nhếch nhác khi ăn súp mì, tuy nhiên, bạn không nên nhếch nhác nếu bạn đang ăn súp được làm bằng cơm. Dán đũa thẳng lên trong bát cơm rất thô lỗ, vì (ở mức độ thấp hơn) đặt đũa của bạn ngang qua bát bạn đang ăn. Luôn luôn sử dụng giá đỡ đũa (nếu được cung cấp), và nếu không, hãy gấp giấy gói đũa thành hình lều và đặt các đầu đũa trên đó. Nhiều quy tắc về nghi thức Nhật Bản sẽ được đề cập trong một bài viết trong tương lai.

#14 Thật thô lỗ khi để một cái đĩa lộn xộn

Một quy tắc xã giao khác làm tôi ngạc nhiên là bạn không được phép để những chiếc đĩa của mình phủ đầy một đống khăn ăn và rác rưởi. Hướng dẫn viên của chúng tôi nói với chúng tôi rằng cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với nhân viên nhà hàng và bữa ăn họ phục vụ. Cô ấy đề nghị chúng tôi gấp (hoặc thậm chí thắt nơ!) Trong khăn ăn đã sử dụng của chúng tôi.

#15 Một cách thú vị để rót rượu sake

Các nhà hàng sẽ thường đổ rượu sake cho đến khi nó tràn vào một chiếc đĩa, như một sự đánh giá cao cho chuyến thăm của bạn. Kính tràn đầy biểu thị sự phong phú và lòng biết ơn. Đừng ngạc nhiên khi họ làm điều này:

#16 Trà như nghệ thuật

Tập quán trà truyền thống ( chado ) được coi là một trong những hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản, bên cạnh thư pháp, âm nhạc và sân khấu. Các học viên khao khát học tập trong nhiều năm để có được vinh dự phục vụ một loại trà truyền thống. Chúng tôi hy vọng rằng các CEO của công ty (với tư cách là những người lãnh đạo trong cộng đồng của họ) nghiên cứu và tìm hiểu các hình thức nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản, bao gồm cả cách uống trà.

#17 Các khu vực khác nhau có các thành phần được trồng tại địa phương trong các tòa nhà của họ

Ở quận Miyagi phía Bắc của Nhật Bản (một khu vực được biết đến với sản xuất đậu nành), edemame được sử dụng trong tất cả các loại kẹo wagashi địa phương , như zundamochi của miền Bắc Nhật Bản (hiển thị bên dưới) và kem edemame . Công ty copycat, Nestlé, thậm chí còn bán các thanh Kit Kat có hương vị edemame !

#18 Nhập khẩu trái cây cao cấp và thực phẩm cao cấp từ khắp nơi trên thế giới

Nông dân đặc sản của Nhật Bản trồng trái cây chất lượng cao, đặc biệt là dưa và dâu tây . Có một số giống dưa đỏ được đánh giá cao, được trồng trong điều kiện kiểm soát cẩn thận được bán với giá 200 đô la mỗi giống! (Hãy tin tôi: Tôi đã thấy một cái trong một cửa hàng bách hóa!) Và nếu có bất cứ thứ gì khác từ khắp nơi trên thế giới mà bạn thích ăn, có lẽ bạn có thể tìm thấy nó ở Tokyo. Ví dụ, Pierre Herme, nhà sản xuất bánh macaron Paris yêu thích của tôi , không phải một, mà là các nhà làm bánh ELEVEN ở Tokyo (số ở Mỹ – số không).

#19 Ăn uống với ngân sách

Ăn uống ở Nhật Bản đắt đỏ (đặc biệt là ở Tokyo) nhưng có những lựa chọn ngon miệng và thịnh soạn cho khách du lịch với ngân sách. Ví dụ, bạn hầu như luôn có thể tìm thấy một bát ramen thịnh soạn tại các cửa hàng ramen địa phương với giá dưới 10 đô la. Bởi vì các nhà hàng nhỏ như thế này chuyên về một món ăn duy nhất, chất lượng tuyệt vời và họ có thể bán nó cho bạn với giá rẻ.

#20. Người kén ăn hãy cẩn thận!

Một số trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản (bao gồm các chuyến thăm chợ hải sản) KHÔNG dành cho người yếu tim! Chợ thực phẩm địa phương có tất cả các loại sinh vật biển nhếch nhác và ngọ nguậy (một số được bán và thậm chí ăn sống!), Nhãn cầu cá ngừ khổng lồ (mà chúng tôi tìm thấy ở Chợ cá Shiogama ), và có những vũng máu. Truyền thống địa phương là ăn mọi bộ phận của sinh vật biển và đánh bắt hàng ngày, vì vậy hãy nhắc nhở bản thân rằng nó bền vững như thế nào nếu bạn thấy mình bị thu mình.

21. Nhật Bản có tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hoàn hảo nên an toàn khi mua thực phẩm ở bất cứ đâu

Có được thôi thúc mua sushi từ cửa hàng tiện lợi 7-11 hoặc từ một nhà cung cấp tạp chí trong ga tàu điện ngầm? Làm đi. Bạn sẽ không bị bệnh.

Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Nhật Bản? Hãy xem cuốn sách mới này, cơm, mì, cá: du lịch sâu qua văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *