Gyudon With Kimchi

9 điều bạn nên biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nếu bạn là một người sành ăn chưa đến Nhật Bản , hãy lên kế hoạch cho chuyến thăm tương lai ở đó . Trước khi bạn đi, có một số phong tục và truyền thống địa phương xung quanh văn hóa ẩm thực tuyệt vời này mà bạn nên làm quen.

Người Nhật rất coi trọng việc chuẩn bị thức ăn, trình bày và phục vụ. Biết và hiểu chín điều quan trọng này sẽ giúp hành trình của bạn thông qua văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Hướng dẫn này là một phần trong loạt bài của chúng tôi về Du lịch ẩm thực , Du lịch Nhật Bản , Du lịch Đông Á và Du lịch Châu Á . Nó ban đầu được tạo ra vào ngày 3 tháng 8 năm 2017. Nó được duy trì và cập nhật trên blog của chúng tôi (kể từ ngày 27 tháng 12 năm 2018) để phản ánh quan điểm hiện tại và xu hướng điểm đến du lịch .

Bữa sáng đầy đủ

Bữa sáng đầy đủ
Bữa sáng đầy đủ

Bữa sáng ở Nhật Bản không phải là bất cứ thứ gì như đối tác phương Tây. Trừ khi bạn đặt hàng từ một chuỗi thực phẩm phương Tây, thông thường, bạn sẽ không tìm thấy trứng, thịt xông khói, nước cam hoặc ngũ cốc đóng hộp trong bất kỳ bữa ăn địa phương nào. Bữa sáng giống như bữa trưa hoặc bữa tối nhẹ. Đó là một bữa ăn đáng kể với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và cân bằng trong khi không quá đầy. Bạn thường sẽ được cung cấp:

 • Súp miso
 • Cơm hấp
 • Protein, thường là cá nướng hoặc đậu lên men
 • Dưa muối
 • Rong biển
 • Rau nhẹ
 • Trà xanh
 • Thức ăn đường phố và tiêu chuẩn an toàn cao

Lựa chọn thực phẩm tiện nghi có sẵn ở bất cứ đâu trong khu vực thành thị, từ các quầy hàng trên đường phố đến chợ tàu điện ngầm. Đừng ngại thử những thứ này khi đi du lịch, cho dù bạn có ngân sách hay không.

Những bữa ăn nhanh này thường được thực hiện và trình bày độc đáo trong một hộp to-go với rất nhiều loại và hương vị. Một số là yêu thích địa phương mà bạn không thể tìm thấy trong các nhà hàng. Vì thực phẩm Nhật Bản đi kèm với một số tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất ở bất cứ đâu, nên bạn không có khả năng mắc bệnh do thực phẩm ở đó. Điều này đúng cho cả chế phẩm hải sản tươi và sống. Yup, vì vậy hãy thử và thưởng thức bản thân với tất cả vẻ đẹp của hương vị.

Ăn trưa trên đường

Ăn trưa trên đường

Bạn có thể tiết kiệm hàng tấn thời gian để đi du lịch bằng cách ăn trưa khi đang di chuyển với bento (hộp ăn trưa) đã chuẩn bị thay vì ngồi trong một nhà hàng, đặc biệt là ở Tokyo và các thành phố lớn khác như Osaka . Vì hầu hết mọi người ở đây đều bận rộn, bữa trưa phổ biến nhất được cung cấp thường là một bữa ăn nhanh như:

 • Một bát cơm với protein và rau (donburi). Tempura don là một lựa chọn bát cơm khá ngon.
 • Súp mì, chẳng hạn như ramen hoặc udon
 • Hộp Bento với một số miếng sushi, rau và một loại protein nhỏ

Nghi thức ăn uống Nhật Bản

Ăn uống ở Nhật Bản đi kèm với một vài quy tắc và cách cư xử mà bạn nên tiếp tục. Nó được coi là không phù hợp để đặt đũa trong hoặc trên bát của bạn khi không được sử dụng. Cho dù bạn đang tiêu thụ ẩm thực truyền thống của Nhật Bản hoặc ăn tại một nhà hàng hiện đại, bạn sẽ được tặng một giá đỡ bằng gốm hoặc gỗ nhỏ để đặt đũa lên. Xông xáo với cơm là không phù hợp. Tuy nhiên, mì xào được coi là ổn và một cái gật đầu với đầu bếp. Nhớ lại

Xông xáo với cơm là không phù hợp. Tuy nhiên, phở xào được coi là ổn và gật đầu với đầu bếp. Một điều quan trọng khác cần nhớ là chỉ đặt hàng số tiền bạn cần và / hoặc lấy ra thêm. Nó được coi là thiếu tôn trọng và lãng phí vì đã để lại.

Đừng cho tiền boa

Máy chủ, được gọi là người học việc, được trả một mức lương khá ở Nhật Bản. Nó được coi là một sự xúc phạm để tip cho họ. Những lời khen với lời được chào đón mặc dù.

Trả tiền cho một bữa ăn chất lượng

Ăn tại một nhà hàng đẹp đi kèm với một thẻ giá cao hơn. Điều này một phần là do các tiêu chuẩn hoàn hảo và chất lượng cao của sản phẩm. Đó cũng là do sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết. Các tấm sẽ hấp dẫn và kết hợp nhiều hương vị. Một số người thậm chí còn cung cấp các đầu bếp tận tâm với một chương trình nghệ thuật ẩm thực khéo léo (sushi, bàn hibachi, sukiyaki, v.v.) Hãy nhớ rằng, bạn cũng đang trả tiền cho dịch vụ tốt và sẽ không để lại tiền boa.

Bữa tối là bữa ăn chính

Bữa tối được coi là bữa ăn chính trong ngày trong văn hóa Nhật Bản. Một bữa tối điển hình sẽ bao gồm:

 • Cơm hấp
 • Rau hoặc salad tươi
 • Protein, chẳng hạn như cá sống ở dạng sushi hoặc sashimi hoặc thịt bò Kobe được đánh giá cao
 • Rau ngâm
 • Đồ gia vị, chẳng hạn như nước tương, nước chấm mè và sốt mayonnaise Nhật Bản

Hầu hết các bữa ăn chính sẽ kết hợp các thành phần ngọt, chua và mặn. Các yếu tố dưa chua được dự định để đánh tất cả các ghi chú và để hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn là người thuần chay, bạn sẽ có thể thưởng thức đậu phụ hoặc đậu lên men với bữa ăn của bạn.

Lựa chọn đồ uống

Trà xanh thường được phục vụ trong bữa ăn. Bạn cũng có thể có được một tách cà phê. Người Nhật thích rượu của họ. Rượu whisky phương Tây rất phổ biến, giống như bia là tinh thần truyền thống của Nhật Bản. Sake, một loại rượu làm từ gạo lên men được coi là thức uống có cồn truyền thống ở đây. Người ta thường rót rượu sake của bạn để nó chảy vào một chiếc đĩa bên dưới cốc. Đó là một dấu hiệu của sự đánh giá cao. Cũng có thể chấp nhận để bạn đồng hành đổ đầy cốc của bạn cho bạn.

Bánh kẹo là nghệ thuật

Wagashi là bánh kẹo Nhật Bản đơn giản là tinh tế trong cách trình bày của họ. Mặc dù món tráng miệng là thứ mà chúng tôi mong đợi vào cuối bữa ăn, wagashi được dành một sự tôn trọng to lớn như một niềm vui độc lập. Những loại bánh kẹo đẹp thường được phục vụ với trà. Những món ăn này được làm với nhiều hương vị thú vị. Bạn có thể tìm thấy trà xanh, bột đậu đỏ, mochi gạo, vừng và gừng để kể tên một vài loại.

Đừng lộn xộn

Khi bạn ăn tối hoặc ở nhà của ai đó, hãy chắc chắn để lại một đĩa gọn gàng khi bạn hoàn thành bữa ăn của bạn. Đừng ném khăn ăn của bạn vào một cái đĩa có thức ăn hoặc gia vị trên đó. Nhanh chóng gấp khăn ăn của bạn, hoặc buộc nó trong một cái nơ, và đặt nó vào bên cạnh món ăn của bạn.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch đến Nhật Bản, bạn có khả năng tận hưởng một số trải nghiệm ẩm thực tốt nhất và sáng tạo nhất. Người dân Nhật Bản rất tự hào về văn hóa ẩm thực của họ. Hãy phiêu lưu và thử nhiều thứ. Và, hãy nhớ là tôn trọng và lịch sự. Điều quan trọng nhất là hãy tận hưởng khi ăn đồ ăn Nhật.

Món ăn Nhật yêu thích của bạn là gì?

Bên cạnh những món ăn ngon này, có điều gì mà chúng ta đã bỏ lỡ? Bạn nghĩ gì về ẩm thực Nhật Bản? Bạn có yêu thích? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây:)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *