Ghé thăm đền thờ hoặc đền thờ

Các nghi thức và truyền thống năm mới tại Nhật Bản

Với rất ít Kitô hữu ở Nhật Bản, Giáng sinh không diễn ra trong tiếng hát carol, phim lễ hội và những bữa tiệc lớn (Trừ khi bạn đếm KFC KFC).

Tuy nhiên, năm mới có một loạt các nghi lễ, truyền thống, thực phẩm và âm nhạc riêng và là một ngày quan trọng trong lịch nghỉ lễ của Nhật Bản.

Năm mới ở nhật bản

Không giống như các lễ kỷ niệm khàn khàn ở phương Tây (thường kết thúc trong một đám mây có thể dự đoán được của Auld Lang Syne), các lễ hội năm mới của Nhật Bản có xu hướng truyền thống và ít quan trọng hơn.

Lời khuyên hàng đầu: Nếu bạn thấy mình ăn mừng năm mới ở Nhật Bản, hãy nhớ chào đón nồng nhiệt những người bạn gặp. Nói Yoi o-toshi wo (có một năm mới tốt lành) trước nửa đêm, hoặc akemashite omedetō (chúc mừng năm mới).

Truyền thống hàng đầu

1. Nghe bản thứ chín của Beethoven

Trong khi số 9 của Beethoven có vẻ như là nơi bảo tồn các phòng giao hưởng bụi bặm trên khắp Tây Âu, nó giữ một vị trí ấm áp trong trái tim Nhật Bản.

Nghe bản thứ chín của Beethoven
Nghe bản thứ chín của Beethoven

Vào năm 1918, một trong những dàn nhạc của trại đã chơi bản Beethoven’s Ninth và từ năm 1925, các dàn nhạc Nhật Bản bắt đầu chơi bản giao hưởng. Nó trở thành một bài hát không chính thức cho năm mới với hàng trăm ca đoàn biểu diễn nó trên khắp Nhật Bản vào ngày 31.

2. Đưa tiền cho trẻ em – Otoshidama

Otoshidama - tặng tiền cho trẻ em ở Nhật Bản vào năm mới
Otoshidama – tặng tiền cho trẻ em ở Nhật Bản vào năm mới

Quay trở lại thời Edo, các gia đình sẽ tặng kagami-mochi (bánh gạo với một quả cam) cho trẻ em. Ngày nay, việc quyên góp tùy ý được thực hiện cho trẻ em trong một phong bì kín đáo – bù đắp cho việc bỏ lỡ tất cả những món quà Giáng sinh đó

3. Xem Kōhaku Uta Gassen

Kōhaku Uta Gassen là các chương trình truyền hình để xem vào đêm giao thừa năm mới tại Nhật Bản. Buổi hòa nhạc voi ma mút này, kéo dài hơn bốn giờ, bắt đầu trở lại vào năm 1953, nhưng vẫn là cố phổ biến cho đến ngày nay. Một số nghệ sĩ giỏi nhất của đất nước được chọn để biểu diễn trong hai đội: đội Red red, gồm các nghệ sĩ nữ và đội nam da trắng, cho chiến thắng danh giá là người chiến thắng năm mới của quốc gia.

4. Món ăn tết

Người Nhật có một cái gì đó đẹp hơn nhiều so với chuyện gà tây và trang trí của chúng tôi. Một trong những món ăn năm mới quan trọng nhất (và đẹp) là osechi-ryōri chứa rất nhiều món ăn có kích cỡ cắn và được phục vụ trong các hộp đặc biệt gọi là jūbako.

Món ăn tết
Món ăn tết

Ngay trước nửa đêm, không có gì lạ khi chia tay năm với một bát soba toshikoshi (qua năm) thịnh soạn . Có nhiều giả thuyết cho sự nổi tiếng của họ. Đó là một món ăn dễ dàng cho các gia đình bận rộn để chuẩn bị; lúa mì cứng tượng trưng cho sức mạnh cho năm tới; và độ dài của soba giúp dễ dàng cắt giảm năm trước.

Cũng hiếm khi có Tết mà không có sự trợ giúp tốt của mochi . Những chiếc bánh bao dính này được làm từ gạo nếp luộc và có hương vị khác nhau.

5. Ghé thăm đền thờ hoặc đền thờ

Ghé thăm đền thờ hoặc đền thờ
Ghé thăm đền thờ hoặc đền thờ

Khi gần đến nửa đêm, số lượng ngày càng đông lại tại các đền thờ và đền thờ cho Hatsumōde, chuyến thăm đầu tiên trong năm. Tại các ngôi chùa Phật giáo, một chiếc chuông được rung 108 lần để đại diện cho mỗi một trong số 108 cám dỗ trần thế và tại các đền thờ Thần đạo, những chén rượu kinh ngạc (rượu ngọt) được trao cho những đám đông.

6. Uống Toso

Uống Toso
Uống Toso

Amazake bên đền không phải là thức uống duy nhất của sự lựa chọn vào năm mới. Toso hay ( o-toso ) là một loại rượu sake có gia vị thảo dược được rót từ kyusu (ấm trà) và nhấm nháp từ ba sakazuki (cốc sơn mài nhỏ) theo thứ tự kích thước. Truyền thống ra lệnh rằng các thành viên trong gia đình uống lần lượt, từ người trẻ nhất đến người già nhất. Nó được cho là để loại bỏ các gia đình của những năm trước và chống lại bệnh tật trong năm mới; chúng tôi chưa bao giờ nghe về một lý do tốt hơn để có một mẹo.

7. Đặt đồ trang trí lên

Người dân Nhật Bản có thể tự hào trưng bày hàng ngàn ‘đèn Giáng sinh’ trong tháng 11 và tháng 12 (cũng như cây thông Noel kỳ lạ). Nhưng giữa Giáng sinh và đầu tháng 1, bạn cũng sẽ thấy một loạt các Shinto yorishiro , đồ trang trí Nhật Bản chào đón kami (rượu mạnh).

Đặt đồ trang trí lên
Đặt đồ trang trí lên

Phổ biến nhất là Kadomatsu , được thực hiện với ba măng (cho sự thịnh vượng), thông (tuổi thọ) và chi nhánh mận (kiên định), và shimenwara làm bằng dây thừng rơm, cam đắng và shide (dải giấy trắng thường được tìm thấy tại đền thờ).

Các shimenwara thường được treo phía trên cửa để mời toshigami (vị thần Shinto). Ý tưởng là toshigami sẽ ban phước cho năm tới với một vụ mùa bội thu. Sau giữa tháng một, những đồ trang trí này được đốt để phát hành toshigami và kami.

Sẵn sàng để tận mắt nhìn thấy truyền thống của Nhật Bản?

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *