Cách lịch sự khi ăn tại nhà hàng Nhật Bản

Cách lịch sự khi ăn tại nhà hàng Nhật Bản

Sống ở Nhật Bản gần hai năm, tôi thấy thật thú vị khi có rất ít người Mỹ biết về văn hóa và phong tục ăn uống của người Nhật. Với sushi và các nhà hàng kiểu Nhật khác ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ, bạn nên nghĩ về những gì – và những gì không – được người Nhật coi là lịch sự.

Bạn có thể không biết nhiều về nghi thức ăn uống của người Nhật. Hầu hết người Nhật có lẽ cũng không biết mọi thứ về ăn uống theo phong cách Mỹ. Nhưng có một vài điều bạn nên biết trước khi bạn ghé thăm nhà hàng Nhật Bản yêu thích của bạn (hoặc, nếu bạn may mắn, trước khi đến Nhật Bản).

Đũa 101

Phần lớn nhất của nghi thức ăn uống của Nhật Bản liên quan đến việc sử dụng đũa. Mặc dù bạn có thể đã thực hành tốt việc sử dụng đũa để gắp thức ăn, nhưng có nhiều thứ hơn là chỉ tránh làm rơi thức ăn khắp bàn và sàn nhà. Dưới đây là bốn “quy tắc” cơ bản của Nhật Bản khi nói đến việc sử dụng đũa:

  1. Đừng dùng đũa như kiếm và “giáo” thức ăn của bạn. Người Nhật coi hành vi này là thô lỗ. Nếu thực phẩm quá khó để lấy (điều này thường xảy ra với thực phẩm trơn), hãy tiếp tục và sử dụng một cái nĩa thay thế.
  2. Giả sử bạn đã nhặt một miếng thức ăn và muốn đưa nó cho người khác ăn cùng bạn. Thay vì đưa nó ra – để người khác sử dụng đũa của họ để lấy nó từ trong đũa của bạn – chỉ cần di chuyển thức ăn từ đĩa này sang đĩa khác. Nó được coi là thô lỗ khi chuyển thức ăn từ bộ đũa này sang bộ khác.
  3. Các món ăn theo kiểu gia đình và chia sẻ là phổ biến với các món ăn châu Á. Chỉ cần đảm bảo lấy phần của bạn mà không xúc phạm bất cứ ai. Nếu không có dụng cụ phục vụ được cung cấp, sử dụng đũa của bạn để di chuyển thức ăn vào đĩa của bạn. Sử dụng đầu lớn hơn nếu bạn đang dùng bữa với những người bạn không biết rõ; bạn có thể sử dụng kết thúc mỏng hơn khi có bạn bè và gia đình thân thiết. Đừng chỉ ăn những món ăn lớn hơn.
  4. Cuối cùng – và đây là cái lớn – không bao giờ dính đũa vào bát cơm của bạn! Điều này được coi là rất thô lỗ, đặc biệt nếu bạn dính chúng khi đứng thẳng. Đây là những gì được thực hiện trong một buổi lễ để tôn vinh người chết, vì vậy điều này chắc chắn không tốt trong bất kỳ nhà hàng Nhật Bản nào.

Thêm lời khuyên về nghi thức ăn uống của người Nhật

Đũa không phải là cách duy nhất để ăn thức ăn trong một nhà hàng Nhật Bản. Dưới đây là ba lời khuyên nữa để giúp bạn có trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản chân thực hơn.

  1. Súp được phục vụ trong một bát nhỏ, chẳng hạn như súp miso, thường được phục vụ vào đầu hầu hết các bữa ăn của Nhật Bản, không cần phải ăn bằng thìa. Thay vào đó, bạn có thể mang bát đến gần miệng và uống.
  2. Đối với súp được phục vụ trong bát lớn hơn – thường chứa mì như ramen, soba và udon – sử dụng muỗng cung cấp cho nước dùng. Khi ăn mì, hãy bỏ đi! Tiếng lạch cạch có thể là thô lỗ ở Mỹ, nhưng ở Nhật Bản, nó được coi là thô lỗ không được nói nhảm. Ồ, và đừng quên dùng đũa để đưa mì vào miệng.
  3. Bạn cũng có thể mang bát thức ăn nhỏ của mình sát mặt để ăn, thay vì cúi đầu xuống để gần đĩa hơn. Ví dụ, gạo là một loại thực phẩm rất phổ biến để ăn ở Nhật Bản và thường được phục vụ trong một bát nhỏ. Cơm không phải lúc nào cũng dễ ăn bằng đũa, vì vậy việc di chuyển bát đến gần bạn hơn đồng nghĩa với khoảng cách giữa bát và miệng của bạn ít hơn.

Khi bữa tối kết thúc

Nếu bạn thực sự thưởng thức bữa ăn của mình, có một vài cách bạn cho đầu bếp, chủ sở hữu, máy chủ hoặc chủ nhà biết. Đầu tiên, nếu máy chủ ghé qua và hỏi thức ăn như thế nào và bạn nghĩ nó có vị rất ngon, hãy nói, ” Oishi desu. ” (Lưu ý, “u” là im lặng). Điều này có nghĩa là, “Thật ngon.”

Cụm từ thứ hai cần biết – và tôi biết đây là một câu cửa miệng – là cho phần cuối của bữa ăn. Khi bạn đang rời đi, hãy nói, ” Gochisosama deshita .” (Lưu ý, “i” trong deshita không được phát âm và từ đầu tiên được phát âm là “Go-chee-so-sama.”). Về cơ bản, đây là một cách lịch sự để cảm ơn họ cho bữa ăn.

Mặc dù những lời khuyên này là nghi thức tốt cho việc ăn uống ở Nhật Bản, nhưng hầu hết các chủ nhà hàng và máy chủ Nhật Bản ở Mỹ không mong muốn thực khách Mỹ trở thành chuyên gia trong văn hóa của họ. Tôi chắc chắn rằng tất cả họ đều không thấy thô lỗ hay gây khó chịu khi người Mỹ làm điều gì đó không phù hợp với nghi thức ăn uống của họ. Rốt cuộc, làm thế nào chúng ta có thể trở thành chuyên gia trong mọi nền văn hóa ngoài kia? Nhưng biết vài mẹo đơn giản này có thể giúp bạn thể hiện sự tôn trọng văn hóa Nhật Bản và có trải nghiệm ẩm thực chân thực hơn.

Cuối cùng, cho dù nhà hàng là người Mỹ, Nhật Bản hay bất kỳ nền văn hóa nào khác, chỉ cần biết một vài lời khuyên cơ bản cho nghi thức văn hóa đó sẽ đưa bạn đi một chặng đường dài. Thực phẩm là trung tâm của các nền văn hóa, tôn giáo và bản chất xã hội của chúng ta. Nó cung cấp dinh dưỡng và nền tảng của sức khỏe tốt, nhưng nó cũng cung cấp nền tảng cho các mối quan hệ của chúng tôi với những người tương tự như chúng tôi và những người khác biệt. Đừng coi thường tất cả những gì bạn có thể học được từ việc thử các loại thực phẩm khác nhau từ các nền văn hóa khác nhau và học cách lịch sự khi ăn một món ăn xa lạ với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *