Hướng dẫn cơ bản về: trà đạo Nhật Bản

Hướng dẫn cơ bản về: trà đạo Nhật Bản

Những giọng nói im lặng, tiếng cào của một cây roi tre, rồi một cây cung, một cái gật đầu và một bát matcha hấp được trao xung quanh.

Bất kỳ âm thanh tinh tế nào trong phòng đều được khuếch đại bởi hình thức của dịp này – yên tĩnh đến mức bạn có thể nghe thấy mọi người nín thở – điều này làm tăng cảm giác rằng một điều gì đó rất quan trọng đang diễn ra. Đây là một buổi trà đạo đầy đủ: sự hiếu khách của người Nhật.

Có quá nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là khuấy một ấm trà; Đó là Thiền tông trong một tách. Hấp dẫn? Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về cách thức của Trà.

Cái này chủ yếu là gì?

C hadō hoặc sadō (“cách uống trà”; đôi khi còn được gọi là chanoyu , “nước nóng để uống trà”, hay ocha , nghĩa đen chỉ là “trà”) là nghi thức chuẩn bị và phục vụ trà xanh. Nó diễn ra trong một căn phòng, được trang trí thưa thớt với thảm chiếu và một cuộn treo hoặc cắm hoa, với tối đa năm khách đang quỳ trên đệm. Có vô số loại; một sự kiện chính thức kéo dài khoảng 4 giờ và bao gồm một bữa ăn và hai phần trà.

Hướng dẫn cơ bản về: trà đạo Nhật Bản
Hướng dẫn cơ bản về: trà đạo Nhật Bản

Bắt nguồn từ triết lý Zen của Trung Quốc, trà đạo là một quá trình tâm linh, trong đó những người tham gia tự loại mình khỏi thế giới trần tục, tìm kiếm sự hài hòa và hòa bình bên trong. Phải mất nhiều thập kỷ để chủ nhà thành thạo nghệ thuật phục vụ trà, thông qua nghiên cứu triết học, thẩm mỹ, nghệ thuật và thư pháp, cũng như học các chế phẩm tỉ mỉ.

Tất cả mọi thứ được thực hiện cho phúc lợi và thưởng thức của khách. Tất cả các động tác và cử chỉ được biên đạo để thể hiện sự tôn trọng và tình bạn. Đồ gốm đẹp với họa tiết theo mùa được chọn thủ công để phù hợp với tính cách của từng vị khách. Ngay cả các dụng cụ được đặt ở một góc được ngưỡng mộ nhất từ ​​quan điểm của những người tham dự. Điều quan trọng là mỗi lần hái trà là một trải nghiệm độc đáo, vì vậy sự kết hợp của các đối tượng không bao giờ được sử dụng hai lần.

Các bước chính của một buổi trà đạo điển hình là gì?

Bước 1: Vào ngày của buổi trà đạo, chủ nhà dậy rất sớm vào buổi sáng để bắt đầu chuẩn bị.

Bước 2: Khi khách đến, họ được dẫn qua vườn, sau đó rửa tay để làm sạch bản thân một cách tượng trưng cho bụi của thế giới bên ngoài. Họ phải bước qua một cánh cửa nhỏ, đảm bảo khách cúi chào. Cánh cửa cũng là một rào cản với thế giới bên ngoài, giúp tạo cảm giác tôn nghiêm.

Bước 3: Quỳ trên đệm, chủ nhà làm sạch dụng cụ của mình bằng các động tác duyên dáng. Nước tinh khiết được đun sôi trong ấm đun nước bằng sắt trên bếp chìm xuống sàn nhà.

Bước 4: Một miếng vải lụa (fukusa) , đại diện cho tinh thần của chủ nhà, được lấy từ tấm kimono của họ. Nó được kiểm tra một cách tượng trưng, ​​gấp và mở ra, trước khi được sử dụng để xử lý nồi sắt nóng.

Bước 5: Matcha – trà xanh nghiền thành bột mịn – và vài muỗng nước nóng được thêm vào một cái bát và đánh thật kỹ.

Bước 6: Bát matcha được trao cho vị khách đầu tiên, người xoay bát 180 độ trong hai lượt trước khi uống một ngụm, để tránh uống từ mặt trước trang trí của bát. Mỗi khách lau bát trước khi đưa nó vào.

Bước 7: Kẹo wagashi khá đẹp , đôi khi được làm từ bột đậu azuki , được phục vụ để bổ sung vị đắng của trà.

Bước 8: Sau khi bát được trao lại cho chủ nhà, các dụng cụ được làm sạch và lễ được đưa đến gần.

Nó đã xảy ra như thế nào?

Hạt giống cây chè được đưa đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ bảy và ban đầu được tiêu thụ như một loại thuốc. Một linh mục tên là Myōan Eisai được cho là người đầu tiên trồng trà vì mục đích tôn giáo.

Đến thế kỷ thứ mười ba, giới cầm quyền và samurai cầm quyền của Nhật Bản đã thưởng thức những bữa tiệc trà xa hoa, và đến thế kỷ XVI, uống trà đã trở nên phổ biến với mọi tầng lớp xã hội. Các bậc thầy về trà có ảnh hưởng, chẳng hạn như Murata Jukō (người cha của buổi trà đạo) và Sen no Rikyū đã giới thiệu các khái niệm thẩm mỹ và triết học, giúp phát triển trà đạo như chúng ta biết ngày nay.

Liều lượng và không nên làm là gì?

Khách không phải là người tham gia thụ động; mọi người đều có vai trò và nghi thức là một phần quan trọng của buổi lễ. Dưới đây là các quy tắc cơ bản:

1. Mặc kimono hoặc, thất bại trong đó, ăn mặc kín đáo.

2. Hãy chắc chắn rằng bạn đến sớm một chút.

3. Tháo giày của bạn ở lối vào và đi một đôi dép, sau đó chờ để được mời vào.

4. Tránh bước vào giữa chiếu và sử dụng nắm đấm kín khi chạm vào thảm.

5. Tất cả khách nên thể hiện sự đánh giá cao của họ bằng cách khen ngợi chủ nhà của họ về những nỗ lực của họ, ngưỡng mộ căn phòng và trà và đồ ngọt ngon.

6. Đừng nói chuyện nhỏ; cuộc trò chuyện dự kiến ​​sẽ tập trung vào chính buổi lễ.

7. Cuối cùng, nếu bạn là một trong số nhiều khách, đừng quên thực hiện một phần tư bát trước khi bạn uống và lau môi của bát sau đó. Điều này chủ yếu là vì lý do vệ sinh, để tránh uống rượu từ cùng một nơi với những vị khách khác. ”

Tôi có thể trải nghiệm trà đạo ở đâu?

Có những quán trà trên khắp Nhật Bản. Bạn cũng có thể có một trải nghiệm trà đạo tại nhiều ngôi đền, khách sạn, cửa hàng ngọt ngào, và tại các sự kiện và hội thảo. Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi từ khắp Nhật Bản:

Kyoto

Kyoto là trung tâm của trà Nhật Bản. Câu lạc bộ Okitsu là địa điểm truyền thống và thượng lưu nhất, gần Cung điện Hoàng gia. En là một chuyện tình cờ hơn ở quận geisha của Gion.

Tokyo

Tại Nadeshiko, một cửa hàng kimono ở quận Shinjuku của Tokyo , bạn có thể tận hưởng trải nghiệm kết hợp kimono và trà đạo. Trên khắp thị trấn, Nakajima No Ochaya Tea House có giá hợp lý có một khung cảnh tuyệt vời nhìn ra hồ nước trong Vườn Hama-Rikyū.

Kyūshū

Yame sản xuất matcha tốt nhất của Nhật Bản và nhiều công ty trà ở đó cung cấp các tour du lịch. Ở Fukuoka , đền Shōgonji cung cấp các nghi lễ trà.

Bất cứ nơi nào bạn đến ở Nhật Bản, hãy thử trải nghiệm nghi thức này – bạn sẽ không bao giờ nghĩ về tách trà khiêm tốn theo cùng một cách nữa.

Gyudon – Gyudon With Kimchi – Gyudon with Eggs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *